BIOMIL Plus: BIẾNG ĂN Ở TRẺ, CHUYỆN CHƯA BAO GIỜ HẾT “ HOT”

Trẻ biếng ăn do đâu

Viết cho các bà mẹ bức xúc chuyện biếng ăn của con!

Ngoại lên thành phố thăm cháu nhân dịp cháu vừa tròn thôi nôi, nhìn cảnh cháu cứ lắc đầu khi nhận muỗng cháo từ mẹ, ngoại ngao ngán thở dài: “ Haiz! Ngày xưa tao chăm bọn bay đâu có đến nỗi cực như bây giờ, cũng đâu có cái cảnh mẹ đút mà con lắc đầu như vậy”.

Nghĩ cũng đúng các mẹ nhỉ? Ngày ấy ai cũng đói, ăn còn không đủ thì lấy đâu ra mà than thở chuyện biếng ăn. Bây giờ thì mẹ đút con lắc đầu, rồi khóc nhất định từ chối, bữa ăn nào cũng thế chỉ toàn là nước mắt. Trải lòng từ một  người mẹ  em xin chia sẻ câu chuyện ăn uống của các bé ở lứa tuổi chập chững biết đi: lứa tuổi từ 1-5.

Ở lứa tuổi từ 1-5 tuổi đó, hầu như tất cả những đứa bé đều có tình trạng biếng ăn như vậy, chúng hầu như không bao giờ biết đói bụng và hầu như không bao giờ muốn ăn trừ khi ba mẹ đút cho nó. Chúng có thể chạy giỡn suốt ngày không biết mệt, nhưng ăn thì rất ít, nên nhiều người lớn cũng thắc mắc sao mà chúng lại có năng lượng như thế.

Để trả lời câu hỏi đó, các mẹ hãy tự đạt ra một câu hỏi khác: “khi nào thì bạn đổ xăng cho xe của mình và khi nào thì bạn biết là xe sắp hết xăng?”. Hẳn các mẹ đều biết câu trả lời rằng: “ khi nào sắp hết xăng thì đổ xăng và nhìn vào đồng hồ xăng để biết khi nào cần đổ xăng.” Vậy thì có xe nào đổ xăng giống xe nào không? Chắc là không. Đối vởi trẻ em cũng vậy, khi có nhu cầu tăng cân hay cần nạp năng lượng thì một bộ phận trên não sẽ báo cho trẻ biết và trẻ sẽ tự đòi ăn ( bộ phận đó giống như đồng hồ báo xăng), đó là trung tâm kiểm soát sự thèm ăn.

Trong những năm đầu đời, nhu cầu tăng cân của trẻ của trẻ rất nhiều, trung bình tăng khoảng 6 kg. nhưng từ 1-5 tuổi, nhu cầu tăng cân của trẻ rất ít, chỉ khoảng 1-2 kg mỗi năm. Vì vậy não của trẻ cũng báo cho trẻ biết là nhu cầu nạp năng lượng rất ít. Khi nào trẻ tiêu hao bớt năng lượng đã nạp trước đó hoặc khi nào trẻ có nhu cầu tăng cân thì trẻ sẽ ăn.
Do đó ở độ tuổi này bé có thể đứng cân 3- 4 tháng là chuyện hoàn toàn bình thường, nên ba mẹ cũng đừng lôi nó ra cân mỗi tháng để chuốc lấy stress không cần thiết. Nếu ba mẹ để trẻ ăn theo nhu cầu thì khoảng 2-4 tuần sau bé sẽ ăn ngon lành hơn ( được vài ngày như vậy ).

Một nguyên nhân khác khiến trẻ biếng ăn là do uống quá nhiều sữa. Việc uống quá nhiều sữa khiến trung tâm thèm ăn trên não không còn phát ra tín hiệu thèm ăn khiến trẻ không có cảm giác đói.
 Ngoài  ra việc ép trẻ ăn cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ ngày càng biếng ăn hơn. Thay vì căng thẳng với con thì ba mẹ nên khơi gợi nguồn cảm hứng cho con trong bữa ăn như vậy con sẽ không bị áp lực ăn uống.

Vậy làm sao để giúp cho trẻ  ăn được? Câu trả lời thì dễ hiểu, đơn giản, nhưng không hề dễ thực hiện, nếu như không có sự nhất trí và hiểu biết từ gia đình của bé.


Hãy Để Bé Tự Quyết Định Muốn Ăn Bao Nhiêu Thì Ăn

Nhiệm vụ của người lớn là bày ra cho chúng những đồ ăn có đủ dưỡng chất và ngon. Nếu bé không thích một món nào đó thì cũng đừng lo lắng hay ngạc nhiên,chuyện đó hoàn toàn bình thường. Để trẻ thích được một món nào đó, cần phải giới thiệu rất nhiều lần, vì vậy bạn cũng đừng nản không làm món đó nữa. Khi bé đói, bé sẽ ăn thôi, khi bé không ăn mà vẫn chơi thì có nghĩa là bé không đói.

Đừng Cho Bé Ăn Vặt Nhiều Lần Trong Ngày Hay Ăn Vặt Trước Bữa Ăn

Nhiều mẹ cứ thấy trẻ đòi miếng kẹo hay miếng bánh là đưa cho trẻ hoặc để hộp sữa thải mái cho trẻ muốn uống bao nhiêu thì uống, thậm chí một số mẹ còn tự hào kể với em rằng: “ bé nhà chị ăn vặt bánh, kẹo, snack giỏi lắm em ạ”. Mà mẹ không biết rằng những thứ ấy chính là thủ phạm khiến bé không có ảm giác đói, biếng ăn. Tối đa mẹ chỉ nên cho bé ăn vặt một lần mỗi ngày và chỉ cho ăn sau khi trẻ đã ăn bữa chính.
 
biếng ăn ở trẻ
Hãy để trẻ ăn theo nhu cầu
Đừng Bao Giờ Xúc Cho Trẻ Ăn Nếu Trẻ Tự Xúc Được

Khoảng 7-9 tháng tuổi, bạn có thể tập cho trẻ bốc ăn. Khoảng 1 tuổi trở lên, bạn nên tập cho trẻ cầm thìa. Lúc đầu trẻ có thể nghịch trây trét đầy mâm, mẹ đừng ngại vì phải dọn dẹp “ chiến trường” của con, trẻ càng nghịch thì trẻ càng có hứng thú với bữa ăn.

Đừng Cho Trẻ Uống Quá Nhiều Sữa Mỗi Ngày

Uống nhiều sữa cung cấp nhiều năng lượng nhưng lại không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Ở lứa tuổi từ 1-5, trẻ chỉ cần khoảng 250-500 ml sữa mỗi ngày. Uống quá nhiều sữa sẽ khiến trẻ bị thiếu sắt và bón.

Cho Trẻ Ăn Ít Hơn Số  Lượng Bạn Nghĩ Là Trẻ Có Thể Ăn Được

Điều này sẽ giúp trẻ có cảm giác đã hoàn tất bữa ăn. Thường ở độ tuổi này trẻ chỉ cần ăn 3 bữa và mỗi bữa trẻ chỉ cần ăn vài thìa, trẻ cũng chỉ uống 250-500ml sữa mỗi ngày thôi.

Đừng Nên Kéo Dài Bữa Ăn Quá 20 Phút Và Cũng Đừng Nên Bàn Chuyện Trẻ Ăn Như Thế Nào

Trẻ muốn ăn ra sao thì tuỳ trẻ. Nếu mẹ ép con ăn thì sau này bé sẽ không còn cảm thấy thú vị với bữa ăn nữa. đừng đánh lừa cảm giác no đói sẽ khiến trẻ ăn vô tội vạ không kiểm soát và có nguy cơ bị béo phì à các bệnh gây ra do béo phì về sau.

Em xin khẳng định với các mẹ những điều trên em đã áp dụng cho các nhóc nhà em và rất có hiệu quả. Vấn đề còn lại là ở gia đình của trẻ mà thôi. Cuối cùng em gởi tới các mẹ lời khuyên “ hãy cho trẻ ăn theo tâm lý bạn là đầu bếp, còn trẻ là thực khách”.
Chúc các mẹ thành công, chúc các con yêu hay ăn chóng lớn.

0909.76.25.78

date Thứ Năm, 2 tháng 6, 2016

0 nhận xét to “BIẾNG ĂN Ở TRẺ, CHUYỆN CHƯA BAO GIỜ HẾT “ HOT””

Leave a Reply:

Bản quyền mọi bài viết thuộc về www.SuaBiomil.com đã được bảo hộ. Mọi sự sao chép mà không có sự đồng ý của www.SuaBiomil.com đều là bất hợp pháp và có thể bị khởi kiện. DMCA.com Protection Status