BIOMIL Plus: MẸ ĐÃ HIỂU ĐÚNG VỀ HIỆN TƯỢNG KÉM HẤP THU

kém hấp thu ở trẻ
Trẻ kém hấp thu chất dinh dưỡng

 Ba mẹ thân mến!

Chắc chắn rằng trong quá trình chăm sóc con một số mẹ thấy con ăn được nhưng vẫn không cao lớn và tăng cân như con người ta và các mẹ nghĩ đến việc con ăn nhưng lại không hấp thu hoặc hấp thu kém. Vậy mẹ có biết hiện tượng kém hấp thu là như thế nào và nguyên nhân do đâu không?

Thực phẩm khi đưa vào miệng sẽ được phân huỷ nhờ vào men amylase (có trong tuyến nước bọt của con người). Sau đó thực ăn được đưa xuống dạ dày được dịch vị sẽ tiết ra và trộn đều để phân huỷ thức ăn và đưa xuống ruột. Tại ruột tuyến mật và tuyến tuỵ sẽ giúp phân nhỏ thức ăn, thức ăn sẽ được phân huỷ và hấp thu liên tục các chất dinh dưỡng để vận chuyển đến các tế bào trong cơ thể.

Khi ruột thiếu các men tiêu hoá hoặc bề mặt thành ruột bị tổn thương thì quá trình tiêu hoá thức ăn sẽ giảm, các chất dinh dưỡng không được hấp thu sẽ bị mất qua phân. Do đó một số biểu hiện của hiện tượng kém hấp thu là: đau bụng, ói mửa kéo dài, tiêu chảy, phân sống, hoặc nhiễm trùng đường tiêu hoá, cơ thể trẻ gầy đi, trẻ khó chịu, thay đổi tính khí, chậm tăng cân…

Vậy nguyên nhân khiến trẻ kém hấp thu là gì?
         
Trẻ nhiễm siêu vi đường ruột: đường ruột bị viêm nên chỉ hấp thu được một phần thức ăn phần còn lại không thể hấp thu được thải ra ngoài cùng với siêu vi. Sau khoảng 1 tuần khi đường ruột phục hồi lại lớp niêm mạc ruột mới, hệ thiêu hoá sẽ hấp thu được thức ăn một cách bình thường.
 
nguyên nhân khiến trẻ kém hấp thu
Nguyên nhân kém hấp thu ở trẻ

Thừa hoặc thiếu chất cũng khiến quá trình hấp thu các chất bị thay đổi. Ví dụ, chế độ ăn thiếu kẽm có thể dẫn đến chậm tiêu, buồn nôn, nôn, táo bón… Bạn lo con thấp bé nên nôn nóng bổ sung thừa can-xi cho trẻ dẫn đến kém hấp thu sắt (cần cho tạo máu), kẽm, gây táo bón và ăn kém.

Trẻ bất dung nạp đường lactose không nên sử dụng các sản phẩm sữa chứa lactose. Hiện có nhiều sản phẩm dinh dưỡng phù hợp cho người bất dung nạp đường lactose, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sỹ dinh dưỡng để chọn sản phẩm phù hợp.

Trên đây là một số nguyên nhân điển hình dẫn đễn tình trạng kém hấp thu ở trẻ. Để điều trị được hiện tượng kém hấp thu ở trẻ phải tuỳ thuộc vào từng nguyên nhân cụ thể. Ba mẹ không nên tự ý dùng các men tiêu hoá hoặc hoặc vitamin mà phải đưa trẻ đi bác sĩ chuẩn đoán để tìm ra nguyên nhân và có phương pháp điều trị phù hợp.

0909.76.25.78


date Thứ Năm, 16 tháng 6, 2016

0 nhận xét to “MẸ ĐÃ HIỂU ĐÚNG VỀ HIỆN TƯỢNG KÉM HẤP THU”

Leave a Reply:

Bản quyền mọi bài viết thuộc về www.SuaBiomil.com đã được bảo hộ. Mọi sự sao chép mà không có sự đồng ý của www.SuaBiomil.com đều là bất hợp pháp và có thể bị khởi kiện. DMCA.com Protection Status